Người Nhật ăn uống như thế nào để sống thọ hơn 100 tuổi?

Ẩm Thực Du Lịch Ninh Bình 17-08-2019

Nhật Bản là một đất nước có rất nhiều thứ làm cả thế giới ngưỡng mộ, danh lam thắng cảnh, văn hóa, lễ nghi, hàng hóa, con người và cả ẩm thực. Được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới, văn hóa ẩm thực của xứ sở Phù Tang luôn là chủ đề nóng hổi được bàn tán trên toàn cầu, đặc biệt hơn, đây còn là bí quyết giúp người dân nước này trở thành dân tộc có tuổi thọ cao nhất thế giới.

Người Nhật ăn uống như thế nào để sống thọ hơn 100 tuổi?

Ẩm thực Nhật Bản được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể của thế giới

Dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày của người Nhật có gì?

Nhật Bản cũng như các nước Châu Á khác, đều xuất phát từ nền nông nghiệp lúa nước, nên gạo được xem là nhân vật chính của bữa ăn hàng ngày.

Cùng với đó là nguyên liệu tươi sống như cá và hải sản, nguồn cung cấp protein chủ yếu cho dân Nhật Bản. Tất nhiên không thể không kể đến các loại rau, củ quả và món ăn kèm truyền thống.

Người Nhật ăn uống như thế nào để sống thọ hơn 100 tuổi?

Gạo được xem là thành phần chính trong mọi bữa cơm của người Nhật

Người Nhật rất chú trọng về kiểu cách trình bày và màu sắc trên bàn ăn, đặc biệt là khâu chế biến thực phẩm, nếu bạn là một tín đồ ăn uống, thích tìm hiểu các nền ẩm thực trên thế giới thì hãy tìm hiểu sâu hơn quan niệm “Tam ngũ” về các món ăn của người Nhật, đó là “Ngũ vị - ngũ sắc – ngũ pháp”

Ngũ vị là: Ngọt – Chua – Cay – Đắng – Mặn

Ngũ sắc là: Trắng – Vàng – Đỏ - Xanh – Đen

Còn ngũ pháp là: Sống – Ninh – Nướng – Chiên – Hấp

Người Nhật ăn uống như thế nào để sống thọ hơn 100 tuổi?

"Tam Ngũ" - Quan niệm rất quan trọng trong việc ăn uống hàng ngày của dân Nhật

Các món ăn chính trong bữa ăn hàng ngày thường là cơm, cá, rong biển, đậu nành và rau, họ không thích sử dụng quá nhiều gia vị vào món ăn mà sẽ giữ nguyên hương vị nguyên thủy nhất của món ăn, chính vì thế, đồ ăn Nhật Bản chính gốc thường sẽ thanh đạm, nhẹ nhàng hơn so với các nước ưa thích gia vị như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc,…

Chính vì vậy để đảm bảo sức khỏe dồi dào, hoạt động bền bỉ, hãy tự tay chuẩn bị bữa ăn cho mình với đầy đủ các món ăn cơ bản, nạp vào người các loại cơm hộp, thức ăn nhanh, không chỉ thừa cân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mình và cả người thân.